Tác động của FTA đến ngành chăn nuôi tại Việt Nam

Trong những năm gần đây việc Việt Nam gia nhập FTA đã làm cho nền kinh tế nước ta khởi sắc và có những chuyển biến tích cực. Từ khu vực ASEAN cho đến các khu vực thuộc thị trường Châu Âu, các hiệp định về kinh tế của FTA đang ngày giúp Việt Nam xuất khẩu nhiều mặt hàng lớn ra thị trường ngoài nước như mặt hàng may mặc, đồ gia dụng, thủ công mỹ nghệ cho đến những mặt hàng thực phẩm. Đồng thời nước ta cũng nhập khẩu rất nhiều các loại mặt hàng tốt, chất lượng cao của các nước bạn. Những mặt hàng chủ yếu được nhập khẩu là thực phẩm vì hiện nay ở nước ta đang có những vấn nạn về thực phẩm hết sức nghiêm trọng, nhất là các loại thịt. Nước ta thường xuyên nhập khẩu các loại thịt nước ngoài như thịt bò, thịt cừu vì những loại thực phẩm này luôn nằm trong danh sách các loại thịt được làm giả và có chất lượng kém nhất. Để hiểu rõ hơn về tác động của FTA đến ngành chăn nuôi của nước ta hiện nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

FTA là gì?

FTA là hiệp định thương mại tự do, một Hiệp ước thương mại giữa hai hoặc nhiều quốc gia. Theo đó, các nước sẽ tiến hành theo lộ trình việc cắt giảm và xóa bỏ hàng rào thuế quan cũng như phi thuế quan nhằm tiến tới việc thành lập một khu vực mậu dịch tự do. Theo thống kê của Tổ chức thương mại thế giới có hơn 200 Hiệp định thương mại tự do có hiệu lực. Các Hiệp định thương mại tự do có thể được thực hiện giữa hai nước riêng lẻ hoặc có thể đạt được giữa một khối thương mại và một quốc gia như Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu-Chi Lê.

Tác động của FTA tới ngành chăn nuôi của Việt Nam

Theo nhiều ý kiến của các chuyên gia thì việc Việt Nam gia nhập FTA có một lợi ích rất to lớn, tuy nhiên  một khi Việt Nam đã ký kết hiệp định FTA thì bắt buộc Việt Nam phải giảm các dòng thuế theo lộ trình. Mặt khác dưới tác động của điều kiện thời tiết, khí hậu biến động thất thường làm dịch bệnh thường xuyên bùng phát cũng đã góp phần khiến chi phí sản xuất tăng cao. Đây cũng là yếu tố làm cho ngành chăn nuôi khó có thể lâu bền khi việc ký kết hiệp định FTA đã có hiệu lực. Các chính sách đưa chưa có biện pháp cụ thể cho các hộ chăn nuôi vì vậy chi phí ngày một tăng lên rõ rệt, các thương lái ép giá người dân khiến một số vùng những người chăn nuôi phải tự động giết mổ trâu bò để bán. Đây cũng là một thách thức lớn cho các hộ chăn nuôi ở Việt Nam.

Nông dân phải tự cứu mình

Tác động lớn của FTA khiến ngành chăn nuôi nhỏ lẻ trở nên khó khăn nhưng nhà nước không có chính sách giúp các hộ dân đối phó với việc giá thành sản phẩm giảm, chi phí tăng cao. Như vậy liệu FTA có thật sự tạo ra lợi thế cho người dân trong chăn nuôi như các nhà thẩm định mong đợi hay sẽ khiến việc sản xuất trở nên đình trệ. Hiện nay ở một số vùng nông thôn, người dân đã thực hiện tự giết mỗ trâu, bò, heo để bán vì lý do bị thương lái ép giá quá thấp. Và nhiều hộ cũng ngưng việc chăn nuôi vì không kiếm được đầu ra. Việc làm này khiến lượng thịt bò nội địa đang trở nên không đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Vì chất lượng giết mổ kém, vệ sịnh không tốt, không đúng quy trình giết mổ sạch và nhân đạo.

Thịt bò ngoại lên ngôi

Nhu cầu tiêu dùng thịt bò của Việt Nam ngày càng lớn, trong khi nguồn cung liên tục giảm sút. Vì vậy, số lượng thịt bò nhập khẩu về Việt Nam tăng rất mạnh trong thời gian gần đây, bán với giá phải chăng là do được ưu đãi thuế nhập khẩu.

PGS.TS. Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam cho rằng, nhập khẩu thịt bò từ nước ngoài là hệ quả tất yếu do nguồn cung trong nước thấp hơn nhiều so với nhu cầu và Việt Nam chưa có chính sách tốt thúc đẩy phát triển chăn nuôi bò thịt. Tỉ lệ trung bình tiêu thụ thịt bò của thế giới hiện nay là 23% trong khi ở Việt Nam tổng lượng trâu, bò mới chỉ chiếm gần 7% tổng lượng thịt.

Thịt bò ngoại lên ngôi

Bò nhập khẩu có giá rất cạnh tranh do được chăn nuôi quy mô lớn trong khi chăn nuôi bò tại Việt Nam quy mô nhỏ, giống bò chất lượng kém. Do đó, bò nuôi trong nước khó cạnh tranh với bò nhập khẩu. Thịt bò Việt có màu sắc trông đỏ và đẹp mắt, cho thịt ngọt ngon không kém thịt bò ngoại. Tuy nhiên, một số người kinh doanh hám lợi đã bơm nước vào thịt bò để tăng trọng lượng, khiến cho thịt bò trong nước bị mang tiếng xấu.

Bạn cần mua thịt bò ngoại chất lượng liên hệ ngay với Siêu thị thịt bò tại website:http://www.sieuthithitbo.net/

Xem Thêm: Xu hướng nhập khẩu thịt bò 2017

Tin liên quan

 

Báo giá sỉ

Chuyên cung ứng số lượng sỉ toàn quốc. Chất lượng là trên hết với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi cam kết giữ vững niềm tin của quý khách

Thông tin liên hệ của bạn Mã chống spam Điền đầy đủ thông tin